Bình ThuậnSau Tết, ngư dân phường Mũi Né làm nghề thúng lưới liên tục trúng ốc mè (còn gọi là ốc mỡ), mỗi người kiếm được 2-3 triệu một ngày.
Mấy hôm nay, bến cá làng chài Mũi Né (TP Phan Thiết) nhộn nhịp trở lại dù thời tiết không thuận lợi. Khoảng 6h, anh Đinh Thanh Trung (40 tuổi, ngư dân phường Mũi Né) tấp thuyền thúng vào bãi cát bến bờ đê. Thuyền chứa đầy ốc mè, con nào cũng to hơn hai bụm tay chụm lại.
Không thể đẩy thúng lên bờ, anh Trung nhờ các đồng nghiệp hỗ trợ đưa thúng vào khu trại bên trong chừng 10 m để gỡ lưới. Ốc mắc trong lưới quá nhiều, anh Trung gọi thêm 3 người thân trong xóm ra gỡ giúp để kịp bán cho thương lái.
Hơn 100 kg ốc mè lần lượt được gỡ khỏi lưới, anh Trung bán cho các bà buôn hải sản tại chỗ với giá 30.000 đồng một kg. Chuyến biển này, anh kiếm được hơn 3 triệu đồng, một khoản thu nhập lớn gấp 4 lần ngày bình thường. "Sau Tết được lộc biển, thu nhập ngon như vậy, ai cũng mừng", anh Trung nói.
Sau Tết trời gió, cá ít đóng lưới, nên anh Trung cùng nhiều đồng nghiệp chuyển qua nghề lưới ốc bằng lưới rập. Vào buổi chiều, các ngư dân lái thúng máy (mỗi người một thúng) chạy ra thả lưới ở khu vực cách bờ chừng 9-10 hải lý (gần 20 km), sau đó trở về. Đến 2-3h hôm sau, họ chạy ra thu lưới đưa về bờ bán ốc.
Trên bến, ngư dân Trần Văn Mon đang cùng vợ nhanh tay gỡ những con ốc mè tròn trịa ra khỏi lưới. Anh Mon cho biết, biển Mũi Né mấy hôm nay xuất hiện lứa ốc mè khá dày. Hai ngày đánh liên tiếp, anh đều trúng. Ngày đầu anh được xấp xỉ 100 kg, hôm sau hơn 120 kg.
"Một ngày đánh được hơn một tạ, trừ phí tổn, bỏ túi chừng 3 triệu, mệt thật nhưng có thu nhập, cảm thấy rất vui", ngư dân Mon nói và cho biết sẽ tiếp tục đánh loại ốc này thêm vài ngày nữa.
Bán ốc xong, khoảng 10h, anh Mon cũng như đồng nghiệp rũ lưới, xếp gọn gàng, bỏ sẵn trên thuyền thúng. Các ngư dân về ăn trưa, nghỉ ngơi để khoảng 13h lại lái thúng ra biển thả lưới.
Bà Gái, người thu mua ốc tại bến, cho biết trung bình mỗi ngày mua hơn một tấn ốc mè. Số ốc này bà sẽ bỏ mối cho nhà hàng, chợ trong khu vực. Ốc còn được bán cho các vựa hải sản chở vào Sài Gòn và các tỉnh phía nam tiêu thụ.
"Mùa dịch năm ngoái và năm kia, thị trường bị đứt gãy, ốc mè giá thấp 10-20 nghìn, năm nay giá tăng lên 30 nghìn một kg", bà Gái cho hay.
Theo một số đầu bếp nhà hàng và quán ăn ở TP Phan Thiết, ốc mè dù không bằng ốc hương, ốc vú nàng, nhưng nếu biết chế biến sẽ rất ngon nhờ thịt nhiều và béo. Ngoài hấp chấm muối tiêu hoặc xào xả ớt, thịt ốc mè còn được chế biến món gỏi ăn rất lạ miệng, nhiều người thích.
Việt Quốc
0 nhận xét:
Post a Comment